- Get link
- X
- Other Apps
Featured Post
Posted by
Maendeleo Vijijini
on
- Get link
- X
- Other Apps
Na Daniel Mbega, MaendeleoVijijini Blog
MABADILIKO
ya tabianchi hayajafagia miti na misitu pekee, bali yamefyeka hata miti ya
asili ya matunda ambayo ilikuwa inatoa vyakula bora visivyo na kemikali.
Tunashangaa
kuona wazee wetu walikuwa wakiishi umri mrefu tena bila kusumbuliwa na maradhi
licha ya kutokuwepo na hospitali kama ilivyo sasa. Siri kubwa ya wao kuishi
umri mrefu ni pamoja na ulaji wa vyakula hai, visivyo na kemikali kwa sababu
vilichumwa shambani na kupikwa au kuliwa vikiwa vibichi. Hakuna mbolea za kemikali zilizotumika kukuza mazao hayo.
Leo hii
hospitali zipo tele lakini magonjwa nayo yameongezeka. Vyakula vya asili
vimepotea, au tuseme utandawazi umevipoteza kwani watu wengi wanaoishi mjini –
hata baadhi ya waishio vijijini – kula dagaa, mlenda kama ule wa kwetu wa
Ugogoni ambao tonge linaweza kuondoka na bakuli au mchunga kama wa ndugu zangu
Wadigo wanaona ni ushamba na ufukara.
Tena kuunga
mboga kwa kutumia viungo vya asili kama karanga na nazi hawapendi, bora hata
sasa wameanza kukimbilia mafuta ya alizeti yasiyo na lehemu (cholesterol) na
mafuta ya mawese. Wengine hawataki nazi za kuangua wanakwenda kununua tui la nazi lililotengenezwa viwandani!
Nazi (Cocos nucifera) ni zao
ambalo lilipata umaarufu tangu karne ya 16 hasa Visiwani Pemba, Unguja na Mafia
wakati wa utawala wa Waarabu ambao ndio walioleta minazi. Wakaisambaza Bara
katika kisa kilichozaa jina la Dar es Salaam badala ya Mzizima (nitawaeleza
kisa hicho wakati mwingine).
Kwa hiyo kwa
muda mrefu minazi ilikuwa ikilimwa katika visiwa hivyo pamoja na miji yote ya
mwambao wa Pwani ya Bahari ya Hindi kama Tanga, Pwani, Lindi na Mtwara na
Tabora ambako kuna joto na mazingira kama ya Pwani.
Wananchi
wengi wa mikoa hiyo walikuwa wakipata faida kubwa kwa kuvuna nazi, huku wale wa
Unguja na Pemba wakisafirisha nazi zao kupeleka Arabuni ambako soko ni kubwa. Minazi
iliyokuwa ikilimwa zaidi Pemba na Unguja ni aina ya kisamli na kipenda.
Minazi
iliyokuwepo mingi ina miaka zaidi ya 100, ilipandwa zamani sana.
Jitihada za
wazee wetu kupanda minazi mingine baadaye hazikuwa endelevu na hakuna vijana
walio tayari kuingia kwenye kilimo hicho kwa kuwa tu “Minazi inachukua muda
mrefu hadi kuzaa!”
Matokeo yake
tunashuhudia tui la nazi likiuzwa kwenye pakiti baada ya kutengenezwa
viwandani! Ajabu kubwa. Pengine utafika wakati hata maji ya madafu nayo
yatatengenezwa viwandani kwa sababu tumekipa kisogo kilimo cha nazi, ambacho
mbali ya kuleta kipato kwa maana ya fedha, lakini pia mizizi na matunda yake
yana faida kubwa kiafa.
Kama nazi
itakunwa na kutengenezwa tui likapikiwa wakati huo huo haina mamdhara ya
kuongeza lehemu mwilini, lakini ukiikuna halafu ukalihifadhi tui hilo maana
yake unaruhusu lichanganyike na hewa ya haidrojeni na kufanana na mafuta ya
viwandani yenye kemikali na lehemu.
Lakini
ikumbukwe tu kwamba, nazi ni miongoni mwa vyakula vichache sana duniani ambavyo
watu wengi hawana mzio (allergy) navyo kwa sababu ya faida zake nyingi kama
kupunguza wingi wa sukari mwilini huku maji yake (maji ya dafu) yakisafisha
kibofu cha mkojo.
Kwa mujibu wa wanasayansi, mnazi au kwa jina la
kisayansi cocos nucifera, ni mti jamii ya mipama (palms) kutoka familia ya arecaceae na ndiyo spishi
pekee kutoka kwenye jenasi ya Cocos inayokubalika kwa chakula.
Mnazi unaweza kuwa na
urefu wa hadi futi 98 (takriban meta 30) huku makalala (matawi) yake
yakifikia urefu wa futi 13-20 (meta 4 hadi 6), na makuti yakiwa na urefu wa
kati ya futi 60-90.
Katika udongo mzuri wenye
rutuba, mnazi mrefu unaweza kuzaa nazi 75 kwa mwaka, lakini uzaaji huo katika
sehemu nyingi ni nazi 30 au chini ya hapo kutokana na utunzaji mbovu. Mnazi unaweza kuzaa matunda
yake ya kwanza katika kipindi cha miaka sita hadi 10, huku kilele chake cha
uzaaji kikiwa katika miaka 15 hadi 20.
Pamoja na
changamoto za mabadiliko ya tabianchi, lakini mnazi unaotunzwa vizuri unaweza
kutoa kiasi cha makole matano kwa kila janguo (uzazi mmoja). Kole moja kwa
wastani huwa na nazi kumi, hivyo kwa janguo moja unaweza kupata nazi 50.
Mnazi ndio
mti pekee duniani ambao una faida kutoka kwenye mizizi, shina, matawi na
matunda yake – hakiachwi kitu.
Matumizi ya
nazi ni mengi; wengine wanatumia mizizi ya minazi kama dawa ya pumu na tumbo.
Mizizi hiyo huchemshwa na mgonjwa hunywa maji yake.
Shina lake
hupasuliwa mbao na mbao zake ni imara zisizoliwa na wadudu. Majani yake, yaani makuti, hutumika kuezekea nyua na
nyumba. Njiti za majani, yaani chelewa,
hutengenezwa fagio, makalala (yale
matawi yake) yakikauka huwa kuni.
Tunda changa
kabisa huitwa kitale ambalo baadaye
hukua na kuwa kidaka, ambacho hukua
na kuwa dafu kabla ya kukua tena na
kuwa koroma, ambayo hupevuka na kuwa nazi.
Dafu
Mbata (nazi iliyokomaa na kukauka maji) hutumika
kutengeneza mafuta ya kupikia, mafuta ya nywele, sabuni za kuogea na kufulia.
Mbata
Madafu ni chakula kizuri na maji yake ni kinywaji
kitamu. Tui la nazi ni kiungo cha
chakula. Machicha ambayo hutokea
baada ya kukamuliwa kwa tui,
hutengenezwa kashata. Pia hutumika kusafishia mikeka, miswala na makawa. Machicha
hayo pia ni chakula kizuri cha mifugo.
Makumbi ya nazi hutumika kwa kuni, kutengeneza kamba,
fagio, matandiko, mazuria na vitu vingine vingi. Pia yakisagwa ni mbolea nzuri
sana.
Vifuu vyake hutumika kutengenezea vifungo vya nguo,
kata, pawa, mapambo na hata hutumika kama kuni.
Kwa ujumla
hakuna hata sehemu moja ya mnazi isiyo na thamani na usisahau kwamba mafuta ya
nazi ni mazuri kwa kupikia na kujipaka.
Nchi zinazozalisha nazi kwa wingi
Indonesia
ndiyo inayoendelea kuongoza kwa uzalishaji wa nazi duniani ikiwa inazalisha
asilimia 35.8 ya mbata. Kwa mwaka 2015 nchi hiyo ilizalisha tani milioni 19.5
ikifuatiwa na Philippines ambayo ilizalisha tani milioni 18.3.
India,
ambayo pamoja na Indonesia ndiyo inayotajwa kwamba ni asili ya minazi, mwaka
2015 ilishika nafasi ya tatu kwa kuzalisha tani milioni 11.93 za mbata huku
Brazil ikiwa ya nne kwa kuzalisha tani 2,820,468.
Katika
orodha ya nchi 10 vinara wa uzalishaji wa mbata duniani, Sri Lanka ilishika
nafasi ya tano kwa kuzalisha tani milioni 2.2; Vietnam nafasi ya sita kwa
kuzalisha tani 1,312,200; Papua New Guinea ilizalisha tani milioni 1.2; Mexico
ilizalisha tani milioni 1.1; Thailand ilizalisha tani milioni 1.01; na Malaysia
ilizalisha tani 605,000.
Nazi zina
soko kubwa duniani kwa sababu mbata inauzwa viwandani ili kutengeneza mafuta.
Tafadhali, endelea kutembelea www.maendeleovijijini.blogspot.com
ili kujifunza masuala mbalimbali ya ujasiriamali, kilimo na ufugaji endelevu.
Kwa mawasiliano nipigie au nitumie ujumbe wa
whatsapp kupitia namba 0656-331974, au niandikie barua pepe: maendeleovijijini@gmail.com.
Twitter @MaendeleoVijiji; Facebook: Rural Development; Instagram
#maendeleovijijini. Daima usikose kutembelea: www.maendeleovijijini.blogspot.com.
Comments
Post a Comment