- Get link
- X
- Other Apps
Featured Post
Posted by
Maendeleo Vijijini
on
- Get link
- X
- Other Apps
Na Daniel
Mbega, MaendeleoVijijini
MIEMBE
hulimwa karibu katika nchi zote zilizoko kwenye ukanda wa joto, na hasa
tropiki. Nchini Tanzania miembe hulimwa zaidi kwenye mikoa ya Dar es Salaam,
Mbeya (wilayani Kyela), Morogoro, Mtwara, Mwanza, Pwani, Tabora na Tanga, MaendeleoVijijini
inakuletea ripoti kamili ya kilimo hicho.
Taarifa
za Wizara ya Kilimo, Mifugo na Maendeleo ya Uvuvi zinaonyesha kwamba,
uzalishaji wa maembe nchini ni wastani wa tani 159,472 kwa mwaka na kwa kawaida
maembe ni miongoni mwa matunda ya bustani yanayochangia Pato la Taifa (GDP).
Waswahili
huwa wanasema; “Usidharau dafu, embe tunda la msimu!” Wako sahihi kwa
sababu dafu linapatikana wakati wote, lakini embe hupatikana kwa msimu.
Lakini
japokuwa ni tunda la msimu, lakini embe linafahamika kama mfalme wa matunda
kutokana na ladha na harufu yake. Msimu wa embe unajulikana kwa harufu ambayo
hutamalaki.
Rangi
ya nyama ya embe iliyo ya njano huvutia walaji na asilimia 60 mpaka 70 ya tunda
lililoiva huliwa. Linaweza kuliwa kama tunda, lakini pia hukamuliwa kupata maji
ya matunda, hutengenezwa jamu, saladi, siki na achali.
Embe
mbivu ina sukari, vitamin A, B na C kwa wingi, hivyo ni tunda muhimu kwa lishe
na afya ya binadamu.
Mazingira
mazuri
Miembe
hupendelea kipindi kirefu cha jua, joto la wastani ambalo ni nyuzi joto 25 za
Sentigredi na mwinuko wa kuanzia meta 0 hadi 600 kutoka usawa wa bahari.
Miembe
hustawi zaidi katika maeneo yanayopata wastani wa mvua kati ya milimeta 650
hadi 1,800 kwa mwaka na udongo wenye kina kirefu, unaopitisha maji kwa urahisi
na wenye uwezo wa kushika unyevu kwa muda mrefu.
Kwa
kawaida, miembe hupendelea uchachu wa udongo (soil pH) kati ya 5.5 na 7. Udongo
wenye uchachu zaidi ya 7 huwa na upungufu wa madini aina ya zinki na chuma.
Aina za
miembe
Zipo
aina nyingi za miembe, hata hivyo, zinaweza kugawanywa katika makundi matatu
kulingana na sifa zifuatazo:
a) Umbile la Mti, Maua na Majani
Katika
kundi hili kuna aina fupi na ndefu. Aina fupi ni kama vile miembe Chotara,
Sabre, Kent, Keith, Tommy Atkins na Alphonso. Aina ndefu ni kama vile Sindano
na Boribo.
b) Umbo, Ukubwa, Uzito, Ladha na
Ubora wa Tunda
Aina za
miembe yenye matunda makubwa ni Dodo na Sabre. Aina zenye matunda madogo ni
Sindano na Mawazo.
c) Mazingira yanayofaa kwa kilimo
chake
Mazingira
hayo ni kama vile; hali ya hewa, ubebaji wa matunda, msimu wa kuvuna na ustahimilivu
wa magonjwa na mashambulizi ya wadudu. Aina zinazopendelea mwinuko wa juu ni
kama vile Sabre na zinazopendelea mwinuko wa chini ni Boribo, Sindano na Dodo.
Njia za
kuzalisha miembe
MaendeleoVijijini
inaelewa kwamba, njia kuu zinazotumika kuzalisha miembe ni kupanda mbegu halisi
moja kwa moja shambani au kupandikiza miche iliyobebeshwa (Graft Method).
a) Kupanda mbegu moja kwa moja
shambani
-
Shamba ni lazima litayarishwe mwezi mmoja hadi miwli kabla ya kupanda
mbegu. Tayarisha shamba kwa kuchimba mashimo yenye ukubwa wa sentimeta 90 upana
na urefu. Kina kiwe na sentimeta 60.
-
Mashimo yenye ukubwa huo yatumike sehemu zenye ukame. Sehemu zinazopata
mvua nyingi tumia mashimo yenye ukubwa wa sentimeta 60 upana, urefu na kina.
-
Nafasi kutoka shimo hadi shimo ni meta 10 mpaka 15 na kati ya mstari na
mstari ni meta 10 hadi 15. Hata hivyo, nafasi ya kupanda hutegemea aina ya
miembe.
-
Mashimo yakishakuwa tayari, jaza mbolea za asili kama vile samadi au
mbolea vunde zilizooza vizuri kiasi cha debe mbili hadi tatu kwa kila shimo.
-
Changanya mbolea na udongo wa juu pamoja na gramu 250 za mbole ya
chokaa (Triple Super Phosphate – TSP).
-
Wakati mzuri wa kupanda ni mwanzoni mwa msimu wa mvua.
-
Panda mbegu zilizokomaa vizuri mara baada ya kuzitoa kwenye kokwa. Mbegu
zipandwe katika kina cha sentimeta tano. Mwagilia baada ya kupanda na endelea
kumwagilia hadi mbegu zitakapoota. Mbegu huota baada ya siku 20.
b) Njia ya Kubebesha (Graft Method)
Miche kwa
ajili ya kubebesha hukuzwa kwanza kitaluni na baadaye huhamishiwa shambani
baada ya kubebeshwa.
Katika kitalu,
mbegu hupandwa kwenye mistari yenye nafasi ya sentimeta 30 mstari hadi mstari. Nafasi
kati ya shimo na shimo ni sentimeta 15. Mbegu pia zinaweza kupandwa kwenye
vifaa kama vile mifuko ya plastiki, vikapu vya majani au viriba vya majani ya
migomba vyenye urefu wa sentimeta 30. Vifaa hivyo hujazwa udongo uliochanganywa
na mbolea za asili zilizooza vizuri.
-
Miche hubebeshwa inapofikia umri wa miezi sita hadi 18. Kata kikonyo
kutoka kwenye miti inayozaa matunda bora na ambayo haina magonjwa wala wadudu
waharibifu.
-
Chagua kikonyo chenye unene ulio sawa na ule wa mchemama na urefu wa
sentimeta 20.
-
Kikonyo kiwe na vichomozo viwili hadi vitatu.
-
Chonga pande mbili za kikonyo kwa urefu kiasi cha sentimeta mbili hadi
tano. Wakati wa kuchonga hakikisha mamcho yanaangalia juu.
-
Kata sehemu ya juu ya mchemama sentimeta 25 kutoka usawa wa ardhi.
-
Pasua mchemama katikati sentimeta mbili hadi tatu kuanzia juu kwenda
chini.
-
Chomeka kikonyo kwenye mkato huo.
-
Funga kwa kutumia uutepe wenye urefu wa sentimeta 25 na upana wa
sentimeta moja.
-
Baada ya siku 30 hadi 45, fungua utepe kuangalia kama kikonyo kimeunga.
Kama kimeunga, legeza utepe na acha mpaka mche utoe majani.
-
Miche huwa tayari kupandikizwa shambani ifikiapo umri wa miezi 12
kuanzia ilipobebeshwa.
Kupandikiza
michezo shambani
Mashimo
yatayarishwe mwezi mmoja kabla ya kupandikiza. Tayarisha kwa kuweka mbolea za
asili kama vile samadi kiasi cha madebe mawili hadi matatu kwa kila shimo. Pandikiza
miche mwanzoni mwa msimu wa mvua au wakati wowote kama unatumia kilimo cha
umwagiliaji.
Miti iliyobebeshwa
huwa na umbile dogo hivyo huhitaji nafasi ndogo ambayo ni meta nane hadi 10
kati ya mstari na mstari na kati ya shimo na shimo.
Changanya
na mazao mengine
Miembe inaweza
kuchanganywa na mazao mengine kwa miaka mitano hadi sita ya mwanzo.
Mazao ambayo
yanaweza kuchanganywa ni kama vile mananasi, migomba na aina mbalimbali za
mboga.
Utunzaji wa
shamba
MaendeleoVijijini
inasisitiza kwamba, jambo la muhimu kabisa ni palizi. Katika shamba la miembe,
palizi hufanyika kwa kufyeka majani yote na kutengeneza kisahani kuzunguka
shina.
Weka madebe
mawili hadi matatu ya mbolea za asili kama vile samadi kwa mti kila mwaka.
Mbole ya
N.P.K. pia inaweza kuwekwa ambapo kiasi kinachotakiwa ni kilo moja kwa mti kila
mwaka.
Mbolea inapaswa
kuwekwa mwanzoni mwa msimu wa mvua.
Magonjwa yanayoshambulia
miembe
Miembe,
kama mimea mingine, hushambuliwa na magonjwa mbalimbali, lakini yaliyo makubwa
ni haya yafuatayo:
Chule
(Anthracnose)
Huu ni
ugonjwa wa ukungu unaoshambulia majani na matunda.
Dalili
zake
-
Majani huwa na madoadoa meusi ambayo baadaye huwa makubwa na makavu.
-
Maua pia huwa na madoa madogo meusi yaliyosambaa.
-
Maua hupukutika.
-
Matunda huwa na mabaka madogo meusi ambayo baadaye huwa makubwa na
yenye rangi ya kikahawia iliyochanganyika na nyeusi.
-
Kukiwa na unyevu mwingi, ukungu wa rangi ya pinki huonekana katikati ya
baka. Hali hiyo husababisha maembe mamchanga kudondoka.
Kuzuia
-
Nyunyizia dawa za ukungu kama vile Dithane M-45.
-
Ondoa matawi yote yaliyozeeka kabla ya maua kutoka.
Ubwirijivu
(Powdery Mildew)
Huu pia
ni ugonjwa unaosababishwa na kuvu au ukungu. Hushambulia zaidi maua, majani na
matunda.
Dalili
-
Maembe machanga huanguka kabla ya kukomaa.
-
Matunda yaliyokomaa huwa na ranggi ya kahawia.
Kuzuia
Nyunyizia
dawa za ukungu aina ya Sulphur Dust au Baylaton.
Wadudu Waharibifu
MaendeleoVijijini
inatambua kwamba, miembe hushambuliwa na wadudu wengi. Baadhi ya wadudu hao ni
vijasidi, vidugamba, vidung’ata na nzi wa tunda aliyezoeleka na nzi wa tunda
mgeni (Bactrocera evadens).
Nzi wa Tunda
Mgeni (Bactrocera evadens)
Nzi
huyu ni hatari zaidi katika uzalishaji wa maembe. Nadhani unafahamu ule wimbo
wa “Mdudu kaingiaje ndani ya kokwa la embe”! Basi huyu nzi ndiye kisababishi
kikubwa.
Dalili
-
Kuanguka kwa maembe kiasi cha asilimia 50 hadi 80.
-
Maembe yakikatwa huwa yameoza na mara nyingi yanakuwa na funza wengi.
Kuzuia
-
Fukia maembe yaliyoanguka katika kina cha futi tatu.
-
Palilia mara kwa mara eneo lililo chini ya miembe ili kuwaacha wazi
funza na buu waweze kushambuliwa na wadudu walawangi au kuathiriwa na hali
mbaya ya hewa katika ukuaji wake.
-
Ondoa au fyeka miti ya matunda ya porini ambayo iko karibu na shamba la
miembe ili kupunguza mazalio ya nzi nje ya msimu wa embe.
-
Vuna maembe ambayo hayajashambuliwa yakiwa bado juu ya mti. Hali hiyo
inapunguza ongezeko la idadi ya nzi katika shamba.
-
Tumia vivutio vilivyochanganywa na dawa aina ya Decis au dawa
yoyote ya wadudu ili kuua majike ya nzi huyo.
-
Tumia dawa ya kuvutia dume (Pheromone) aina ya Methly eugenol
iliyochanganywa na dawa ya Dichlorovos ili kuua nzi dume.
-
Nyunyiza dawa aina ya Dimethoate.
-
Tumia mbinu husishi.
Tahadhari
-
Wakulima ambao mashamba yao yanapakana wanashauriwa kufanya zoezi la
kudhibiti kwa pamoja ili kuzuia uwezekano wa wadudu hao kuhamia shamba linguine
ambalo hatua za kmdhibiti hazijachukuliwa.
-
Wadudu wengine wanaweza kuzuiwa kwa kunyunyizia dawa aina ya Selectron
au Sevin. Dawa zinyunyiziwe wakati miembe imetoa maua. Kwa ushauri zaidi muone
mtaalam wa kilimo.
Uvunaji wa
maembe
MaendeleoVijijini
inafahamu kwamba, miembe ambayo haikubebeshwa huanza kuzaa inapofikia umri wa
miaka sita hadi saba tangu kupanda mbegu. Lakini ile iliyobebeshwa huzaa
inapofikia umri wa miaka miwili mpaka mitatu tangu kupandikiza miche.
Uvunaji
wa maembe hutegemea matumizi yaliyokusudiwa. Mfano, maembe kwa ajili ya
matumizi ya nyumbani huvunwa baada ya kkuanza kubadilika rangi kutoka kijani
kibichi na kuwa njano. Maembe kwa ajili ya kusafirisha huvunwa yangali bado na
rangi ya kijani kibichi lakini yamekomaa.
Njia bora
ya kuvuna maembe ni kuchuma kwa mikono ambapo matunda huchumwa pamoja na
vikonyo vyake. Acha kikonyo chenye urefu wa sentimeta tatu hadi nne ili kuzuia
utomvu. Utomvu huchafua matunda na hushusha ubora wake. Embe lililovunwa bila
kikonyo huingiliwa na vimelea vya magonjwa kwa urahisi.
Vuna maembe
wakati wa asubuhi au jioni ili kuepuka jua kali linaloweza kuharibu matunda. Wakati
wa kuvuna hakikisha maembe hayadondoshwi chini ili kuepuka uharibifu.
Mavuno hutegemea
aina na umri wa mti. Mti wenye umri mdogo unaweza kuzaa wastani wa matunda 4000
hadi 600 kwa msimu. Mti mkubwa unaweza kuzaa matunda 10,000 na zaidi. Wastani wa
mavuno ni tan inane kwa hekta moja.
(Imeandaliwa na www.maendeleovijijini.blogspot.com)
Comments
Post a Comment